Mặc dù dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế nhu cầu du lịch của rất nhiều người, nhưng du lịch đến Đà Lạt chưa bao giờ thôi hấp dẫn bất cứ du khách nào; đặc biệt là du khách trẻ và các tour săn mây đón bình minh.

Ông Đinh Văn Dôn - Giám đốc Công ty Du lịch Happy Day Đà Lạt, cho biết: Du lịch săn mây rộ lên khoảng chừng 2 năm nay. Săn mây Đà Lạt ban đầu do các nhiếp ảnh gia khởi xướng, đưa khách là các bạn trẻ đến các điểm chụp ảnh đón bình minh trong sương mây. Những tấm ảnh được lan truyền trên mạng tạo nên nhu cầu của nhiều du khách hình thành nên các tour du lịch săn mây. 

Trước đây, đi săn mây phải dùng phương tiện máy cày, xe máy, xe jeep để di chuyển, do các điểm có thể chụp ảnh đều nằm ở lưng chừng đồi, đường đi len lỏi qua các đồi chè hoặc rừng thông, nhưng lại tạo nên sự trải nghiệm kỳ thú khi đi qua khu vực đồi dốc và không thích hợp với những người lớn tuổi. Mây không phải lúc nào cũng có, mà phải tùy theo thời tiết. Ngoài ra, những ngày gió hay mưa thường là không có mây nên đi săn mây thì rất cực, vì có thể vừa ướt vừa không thấy mặt trời...

Chính vì vậy, những nhà làm điều hành tour ngoài việc nhận biết ngày nào có mây, thì có thêm nhu cầu khác, như dịch vụ ăn uống để khách nghỉ ngơi và các tiểu cảnh làm phong phú thêm sự hài lòng của du khách... Qua đó, tạo nên những điểm săn mây nhộn nhịp, nhất là ở khu vực đồi chè Cầu Đất, như cầu gỗ săn mây, nhà lồng, hồ vô cực... với lượng khách đến vài trăm người mỗi sáng sớm.

Cầu Đất là khu vực săn mây hấp dẫn vì thung lũng sau các đồi chè ở đây là nơi thường có rất nhiều mây, ngay cả khi các nơi khác trong thành phố nhiều gió và không khí khô, trời trong... Tour săn mây thường được bắt đầu từ 4 giờ sáng và có thể nhận thấy qua các dòng xe, nhóm khách hối hả trên Quốc lộ 20 xuôi về Xuân Thọ, Trạm Hành. Kết hợp với những điểm tham quan du lịch khác, tour săn mây thường kéo dài cả ngày hay nửa ngày, và thường kết thúc khoảng 3 giờ chiều.

Vùng Cầu Đất nói chung (thuộc xã Trạm Hành) lại là nơi phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp phục vụ du lịch canh nông như hồng treo gió, đồi chè, rừng thông, vườn hoa, vườn dâu, các view cà phê đẹp... Đặc biệt, sau này, nhiều cung đường được mở mới, dễ đi, an toàn đến các khu săn mây và có thể chụp được các thảm mây trải dài, bay lượn vô cùng huyền ảo trong ánh bình minh, giữa khung cảnh đồi chè, rừng thông xanh mướt, mênh mông.

Theo nhiếp ảnh gia Quý SG, đối với du khách đi chụp ảnh săn mây, nhất là du khách không sử dụng thành thạo máy ảnh mà chụp bằng điện thoại, thì nên mang theo chân máy để chụp hình cho đẹp và quay phim chuyển động của mây. Đi săn mây quan trọng là giờ giấc, thường phải đến địa điểm chụp trước 5 giờ, hoặc sớm hơn, tùy theo mùa; chuẩn bị áo khoác ấm. Không phải du khách nào cũng thành công với các tuor săn mây, nên nếu đi với thổ địa hoặc đăng ký các tour du lịch thì tốt hơn, vì đường khó đi; đồng thời, phải tìm hiểu trước dự báo thời tiết để chọn thời điểm gió nhẹ nhất (không quá 5 km)... Như vậy, các bức ảnh của chuyến săn mây đã thành công khoảng 70-80% rồi.

Nguồn: Báo Lâm Đồng