Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động Kinh tế - Xã hội (KT-XH) của cả nước nói chung, trên địa bàn Quảng Ninh nói riêng, đặc biệt là đối với ngành kinh tế du lịch và dịch vụ.

Để du lịch vượt qua khó khăn, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các nghị quyết nhằm kích cầu, từng bước khôi phục lại hoạt động của ngành trong trạng thái bình thường mới.

Tháng 5/2020, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND hỗ trợ kích cầu du lịch. Gói kích cầu 200 tỷ đồng ngay khi có hiệu lực đã tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh.

Nhờ đó, du lịch dịch vụ - ngành kinh tế chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất của tỉnh đã bắt đầu hồi phục với mức tăng trưởng hết sức ấn tượng. Tính trong 3 tháng 6, 7, 8, Quảng Ninh đã đón hơn 868.000 lượt khách tham quan Vịnh Hạ Long và hơn 40.000 lượt khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, tạo thêm việc làm, giải quyết được một phần khó khăn cho người lao động.

Tuy nhiên, vừa mới phục hồi thì ngành du lịch dịch vụ lại tiếp tục đối diện với khủng hoảng lần hai khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Phần lớn các chương trình du lịch, dịch vụ được đặt trước đã bị hoãn, hủy do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cùng tâm lý lo ngại của du khách. Điều này khiến cho ngành du lịch dịch vụ một lần nữa lại rơi vào tình trạng điêu đứng.

Đến tháng 9/2020, dịch Covid-19 được kiểm soát trong nước, đây là cơ hội tốt để các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh phục hồi. Ngay sau khi đợt dịch Covid-19 lần 2 được kiểm soát, Quảng Ninh tiếp tục thông qua nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch, với gói kích cầu khoảng 100 tỷ đồng.

Nghị quyết này tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, kéo dài các chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch hết sức cần thiết để thu hút khách nội địa đến với Quảng Ninh, góp phần phục hồi ngành du lịch, dịch vụ. Theo đó, giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long; giá vé thu phí tham quan cho khách du lịch tại Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử, trong thời gian từ 9/9 đến 31/12/2020; giảm 100% giá vé thu phí vào điểm lưu trú trên Vịnh Hạ Long đối với một số ngày lễ.

Chị Đặng Thu Thanh (du khách tỉnh Bắc Ninh) cho biết: Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết Quảng Ninh có chương trình giảm giá vé tham quan Vịnh Hạ Long, vì vậy công ty chúng tôi đã tổ chức cho CBNV nghỉ đêm trên vịnh.

Đây là một trải nghiệm rất thú vị, tôi thấy chi phí các dịch vụ cơ bản đều giảm nhiều, trong khi chất lượng dịch vụ khá bảo đảm. Điều này chắc chắn sẽ giúp Quảng Ninh tiếp tục thu hút khách du lịch theo hướng kích cầu du lịch nội địa.

Các gói kích cầu du lịch nội địa đã và đang từng bước phát huy hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đón 3 triệu lượt khách trong 3 tháng cuối năm 2020. Tính trong 2 tháng 10 và 11, đã có hơn 1 triệu lượt khách đến các điểm du lịch trên địa bàn, khách lưu trú đạt hơn 300.000 lượt. Dự kiến, năm 2020 tổng khách du lịch ước đạt 8,8 triệu lượt người.

Với những tín hiệu tích cực đó, đồng thời thực hiện quan điểm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ban hành Kế hoạch 183/KH-UBND ngày 15/10/2020 về triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu lượt khách du lịch trong quý IV/2020.

Đó là chuỗi 64 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại hấp dẫn diễn ra liên tục, rộng khắp toàn tỉnh trong quý IV/2020. Nổi bật như chuỗi sự kiện: Tuần hàng thủy sản Quảng Ninh kết hợp với Hội chợ OCOP; hội mùa vàng Bình Liêu; tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc; Yên Tử - về miền đất Phật mùa thu...

Để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, tại Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XIII sẽ thông qua nghị quyết về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Hy vọng, với việc thông qua nghị quyết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để du lịch Quảng Ninh khởi sắc trở lại, góp phần hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển KT-XH.

Nguồn: Báo Quảng Ninh