Tối 1/8, tại huyện miền núi Nam Trà My ( tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 2 với chủ đề “Hương sắc sâm Ngọc Linh”.
Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh, quảng bá các sản phẩm từ cây sâm Ngọc Linh, một loại dược liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao của tỉnh Quảng Nam và Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như rước biểu tượng sâm Ngọc Linh; hội chợ sâm và hàng nông sản đặc trưng các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam; triển lãnh ảnh nghệ thuật về sâm Ngọc Linh; biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu đặc biệt quý hiếm, chứa đến 52 hợp chất saponin, có hàm lượng vi chất bồi bổ sức khỏe và chữa trị nhiều bệnh. Từ một giống cây dược liệu bản địa chỉ được trồng tại xã Trà Linh với diện tích và số hộ dân tham gia trồng khiêm tốn, đến nay, huyện Nam Trà My đã có 779 hộ thuộc các xã Trà Linh, Trà Nam và Trà Cang tham gia trồng sâm dưới những tán rừng già, với tổng diện tích hơn 932ha.

Tháng 6/2017, cây sâm Ngọc Linh được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia, mở ra tiềm năng và hướng phát triển mạnh mẽ cho loại cây này. Cây sâm Ngọc Linh không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân vùng cao Nam Trà My mà còn góp phần vào việc bảo vệ những cánh rừng nguyên sinh tại đây.

Với giá trị kinh tế cao, trên địa bàn huyện Nam Trà My đã xuất hiện ngày càng nhiều những “tỷ phú sâm.” Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch hơn 15.000ha để trồng cây sâm Ngọc Linh và có nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia trồng, phát triển loại cây dược liệu quý hiếm này.