Tại Hội nghị toàn quốc về du lịch diễn ra ngày 28/11/2020 ở tỉnh Quảng Nam dưới sự chủ trì của Lãnh đạo Chính phủ, nhiều ý kiến của các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội đã đánh giá cao vai trò điều phối của Tổng cục Du lịch trong liên kết phát triển du lịch trong tình hình mới.

Hơn bao giờ hết, trong một năm đầy biến động do ảnh hưởng của Covid-19, sự liên kết, hợp tác lại có ý nghĩa sống còn như vậy đối với ngành du lịch.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm gián đoạn hoạt động đi lại du lịch, chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch bị đứt gãy. Về phía cung, nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường, các doanh nghiệp còn hoạt động gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, tài chính, nhiều lao động chuyển sang ngành, lĩnh vực khác. Về phía cầu, đại dịch kéo theo khó khăn kinh tế đã làm thu hẹp khả năng đi du lịch của người dân, mặt khác làm thay đổi đáng kể thị hiếu của du khách. Năm 2020 là một năm toàn ngành du lịch nỗ lực ứng phó với dịch Covid-19 và phục hồi hoạt động.

Trong hoàn cảnh khó khăn, nguồn lực ngày một hạn hẹp, các địa phương, doanh nghiệp càng nhìn thấy rõ tầm quan trọng của liên kết, hợp lực. Đó là liên kết nhằm ứng phó, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho du khách; liên kết xây dựng và triển khai những chương trình kích cầu, phục hồi du lịch; và xa hơn là liên kết trong hoạch định chính sách, phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá, khai thác thị trường… nhằm phát triển du lịch trong tình hình mới. Tuy nhiên, nếu triển khai không tốt, các chương trình liên kết có thể rơi vào tình trạng tự phát, thiếu bền vững, hiệu quả.

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát ở trong nước, Tổng cục Du lịch đã tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa vào đầu tháng 5/2020 với chủ đề “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và tiếp tục phát động giai đoạn 2 vào tháng 9/2020 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” sau khi đợt dịch thứ 2 được khống chế.

 

Việc phát động chương trình kích cầu một cách thống nhất, đồng bộ, quy mô trên toàn quốc với những chủ đề phù hợp theo từng giai đoạn đã thu hút sự tham gia tích cực của các địa phương, điểm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, mua sắm, vui chơi giải trí, vận chuyển, hàng không… Đặc biệt, chương trình có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan truyền thông báo chí nên hiệu ứng lan tỏa càng rộng rãi, thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân, du khách.

Đồng thời, Tổng cục Du lịch đã liên tục đồng hành cùng các địa phương để phát động các chương trình kích cầu du lịch trong cả nước với tinh thần liên kết, thống nhất để đạt hiệu quả cao. Tinh thần này cũng đã được Lãnh đạo Tổng cục Du lịch thường xuyên nhấn mạnh tại các sự kiện, chương trình kích cầu ở các địa phương. Đặc biệt là trong liên kết giữa các nhà cung ứng dịch vụ để hình thành các sản phẩm mới, chất lượng, giá cả thực sự hấp dẫn để thu hút khách; các liên minh kích cầu du lịch giữa các địa phương.

Hiệu quả của sự liên kết, hợp tác kích cầu du lịch trong năm 2020 là rất rõ ràng. Lượng khách du lịch nội địa tăng mạnh trở lại, nhất vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 7, có lúc cao hơn cùng kỳ năm 2019 khi chưa xảy ra dịch. Công suất lấp đầy buồng phòng tăng trở lại, nhất là vào dịp cuối tuần. Các hãng hàng không liên tục tăng chuyến và mở đường bay mới.

Tại hội nghị toàn quốc về du lịch 2020, nhiều ý kiến cũng đã nhấn mạnh vai trò của Tổng cục Du lịch trong liên kết phát triển du lịch trong tình hình mới. Ông Dương Phú Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun World đề nghị Tổng cục Du lịch tiếp tục điều phối triển khai hiệu quả chương trình kích cầu du lịch nội địa, khơi gợi tinh thần yêu nước của người dân, cùng nhau chung tay phục hồi hoạt động du lịch. Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đề nghị Tổng cục Du lịch xem xét tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch trong dài hạn và theo từng giai đoạn cụ thể.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị các địa phương, doanh nghiệp cần triển khai liên kết theo định hướng chung, dưới sự điều phối của Tổng cục Du lịch. Vai trò nhạc trưởng của Tổng cục Du lịch là rất quan trọng trong liên kết các địa phương phát triển du lịch.

Các ý kiến cũng thống nhất du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng cao. Do vậy, liên kết là yếu tố cốt lõi trong phát triển du lịch và cần được thực hiện một cách bài bản, có định hướng để phát huy được sức mạnh tổng hợp. Trong tình hình mới còn rất nhiều thách thức, sự gắn kết chặt chẽ sẽ giúp ngành du lịch vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển bền vững thời gian tới.

Trung tâm Thông tin du lịch