Gần đây, chùa Thiền Lâm đã trở thành một trong những địa chỉ check – in “hot” tại xứ Huế. Nơi đây được mệnh danh là “xứ chùa vàng” ngay giữa lòng Cố đô.

Nổi bật nhất trong kiến trúc của chùa Thiền Lâm là tòa bảo tháp chóp vàng bề thế. Đỉnh tháp hàng chục mét vượt lên giữa trời, uy nghi bởi độ cao và những bức phù điêu tinh xảo. Tòa tháp chính là biểu tượng, là sắc diện đặc trưng của Phật giáo Nam tông tại ngôi chùa có lịch sử 60 năm này.

Quây quần trong không gian khoáng đạt cùng bảo tháp là cây cối ngát xanh, những bức tượng, tiểu cảnh được tạo tác, điểm tô vô cùng tài hoa. Với tấm lòng thành kính và chiếc điện thoại camera thường, ngay sau tiếng tách kỳ diệu là bạn đã có ngay những bức ảnh ưng ý. Vì thế, nhiều du khách đến thăm chùa Thiền Lâm đã ngỡ mình lạc vào xứ sở chùa vàng với đền tháp, sắc màu và kiến trúc.

Trong khi đó, nhiều người trẻ lại lựa chọn chùa Thiền Lâm để lưu giữ thanh xuân. Cầu kỳ và đầu tư, họ chọn khoác lên mình bộ trang phục truyền thống Chakkri (trang phục truyền thống Thái Lan) để check – in xứ sở chùa vàng ngay trong lòng phố Huế. Dưới bầu trời rộng, áng mây bay lãng đãng, tuổi trẻ đẹp tươi và tràn trề nhựa sống như được lưu giữ vẹn nguyên. Và cũng thật vui vì chẳng riêng chùa Thiền Lâm, Đại Nội Huế, các đền đài, lăng tẩm cũng là địa điểm không thể nào bỏ qua trên chặng đường ghi dấu thanh xuân của các bạn trẻ ấy.

Một điểm đặc trưng khác của chùa Thiền Lâm là vẻ đẹp tinh tế, bất chấp thời tiết. Giữa những ngày nắng hiếm hoi trong chuỗi ngày mưa xứ Huế, cảnh quan ngôi chùa sáng bừng sức sống, là thời tiết vô cùng thích hợp để dạo bước tham quan. Độc đáo hơn, dưới những cơn mưa rả rích, càng tôn thêm vẻ đẹp riêng có của chùa Thiền Lâm.

Đối với tôi, ngoài kiến trúc uy nghi, độc đáo và vẻ đẹp không thể trộn lẫn, điều đặc biệt nhất của chùa Thiền Lâm là mùi hương ngọc lan. Như gia thêm nét đẹp của chùa, tán ngọc lan cổ thụ ngay bên tòa bảo tháp như chẳng lúc nào ngừng đưa hương. Tỏa bóng khắp một góc chùa, những cánh ngọc lan tung mình chao trong gió, thả vào không gian mùi hương ngọt thơm, nồng đượm. Nhặt cánh hoa rơi, ngước nhìn tòa bảo tháp, mọi lắng lo trong lòng đều tiêu biến. Bình yên ùa đến nhanh như cơn mưa rào trong giữa chiều hè oi bức.

Đến thăm chùa Thiền Lâm mang dáng dấp Ấn Độ tưởng đâu xa xôi, nào ngờ chỉ cần vi vu trên chiếc xe máy tầm mươi phút từ đường Điện Biên Phủ hoặc Lê Ngô Cát rẽ vào đường Thanh Hải (TP. Huế). Đi một đoạn là có biển chỉ dẫn khá to, theo biển chỉ dẫn đó là đến nơi. Trên chặng đường đi tìm cái đẹp ấy, sau khi thăm thú Thiền Lâm, bạn có thể viếng thăm cổ tự Từ Hiếu, chùa Quảng Tế với thêm biết bao điều mới lạ.

Sau những cơn bão số 13, tán ngọc lan chùa Thiền Lâm vẫn vươn mình cạnh tòa bảo tháp. Những cánh hoa ngan ngát màu ngà vẫn tỏa mùi thơm, phả vào không gian tĩnh lặng của ngôi chùa độc đáo hương của tinh túy đất trời. Mùi hương ngọc lan, mùi nhựa thông reo vi vút, cùng  không khí tươi nguyên nơi vùng đồi nhỏ mới êm dịu làm sao. Hương hoa cỏ, đất trời ấy đã và đang mang lại cảm giác bình yên, lạc quan đến với du khách thập phương, những người dừng chân bên chùa Thiền Lâm để chiêm bái, thưởng lãm.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế